Các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà ở

Kính chào qúy khách! Công ty cổ phần Việt Quang Group được thành lập từ năm 2012 và chính thức hoạt động từ năm 2013. Thời gian qua công ty chúng tôi đã xây dựng, sửa chữa hàng trăm căn nhà trên tất cả các quận, huyện tại địa bàn Tp HCM. Cũng từ những kinh nghiệm quý báu khi tham gia tư vấn, khảo sát báo giá sửa nhà mà chúng tôi đã nắm bắt được rất nhiều căn bệnh và các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà ở trên khắp Sài Gòn.

Qua bài viết này, Việt Quang Group xin chia sẻ đến quý khách các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà ở tại Tp HCM. Với hi vọng từ bài viết này, quý khách sẽ hiểu hơn về căn bệnh ngôi nhà của mình để có phương hướng xử lý và sửa chữa. Nếu quý Khách phát hiện ra các hư hỏng đó có trong ngôi nhà của mình mà chưa biết cách xử lý, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0909 857 629 để được nhân viên tư vấn hướng dẫn cách xử lý, hoặc khảo sát để đưa ra phương án sửa chữa cho quý khách.

Sau đây chúng tôi sẽ đề cập tới các bệnh thường gặp mà trên thực tế có thể ngôi nhà nào cũng có thể bị một bệnh nào đó. Rất mong Qúy Khách sẽ đọc và tham khảo và biết đâu bài viết này sẽ giúp ít nhiều cho Qúy Khách chuẩn bị sửa chữa và có thể lưu ý khi xây nhà mới.

Đội ngũ Việt Quang học an toàn lao động tại một công trình sửa nhà

Các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà ở

Mời quý khách xem thêm >>> Kinh nghiệm lựa chọn vật tư tốt nhất cho ngôi nhà của Bạn

1. Tình trạng thấm ố tường, mái tôn, con lươn.

a, Thấm mái tôn, thấm từ con lươn và vách tường

Tình trạng thấm tường, thấm trần nhà, mái tôn, con lươn không phải là ít. Trên địa bàn Tp HCM có rất nhiều ngôi nhà mà mái trên cùng là mái tôn, các bệnh thường xảy ra đối với những ngôi nhà mái tôn là:

 • Thường bị thấm qua lỗ đinh vít bắn tôn, các sóng gối tôn và
 • Đặc biệt là mái tôn không đủ độ đốc (độ dốc mái tôn > 10% theo chiều dài của mái tôn). Nếu không đủ độ dốc sẽ rảy ra hiện tượng khi mưa lớn thì nước chảy vào nhà ầm ầm. Ví dụ: Nhà quý khách dài 10m thì cao độ chênh lệch giữa 2 đầu mái tôn phải là 1.0m, nhà quý khách dài 15m, thì cao độ giữa 2 đầu mái tôn là 1.5m (độ dốc mái tôn >10%).
 • Ngoài ra còn một hiện tượng chảy nước vào nhà qua vách tường nhà, thi công con lươn không đúng kỹ thuật, trám trét sơ sài, đây là hiện tượng không đơn giản nó có thể làm hư mái la phông, thiết bị đèn, hệ thống điện và một số vật dụng khác.
Các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà

Độ dốc mái tôn phải đảm bảo >10%, thì nước mưa mới thoát nhanh khi trời mưa lớn được

b, Thấm nhà vệ sinh qua tường phòng ngủ

Thấm từ nhà vệ sinh riêng trong phòng ngủ qua các bức tường. Trường hợp này cũng không phải là hiếm. Khi nhà thầu thi công chống thấm nhà vệ sinh không đúng cách hoặc chỗ cần thiết chống thấm thì lại bỏ qua,.

Ví dụ: Vị trí bên dưới vòi nước (tức là độ cao tính từ nền nhà vệ sinh lên 80cm) khi mà ngôi nhà đưa vào sử dụng được 1>2 năm do thiết bị hay nhà thầu thi công ẩu thả dẫn đến việc bị xì nước ngay chân van, các vị trí co nối dẫn đến việc thấm nước vào phòng ngủ, hay phòng khách.

Các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà - do thấm nhà vệ sinh

Các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà – do thấm nhà vệ sinh

2. Nền nhà vệ sinh, sân thượng hay ban công bị đọng nước, thoát nước rất chậm

Hiện tượng bị đọng nước hay thoát nước rất chậm trên sân thượng, nhà vệ sinh, ban công. Vấn đề này rất nghiêm trọng.

Khi nước không thoát kịp hay đọng nước sẽ xảy ra hiện tượng thấm xuống trần nhà, cho dù là chống thấm tốt cỡ nào cũng bị thấm, vấn đề là thời gian sớm hay muộn.

Nền nhà vệ sinh sân thượng bị đọng nước

Nền sân thượng, ban công, nhà vệ sinh thường bị thấm cũng là một trong những các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà

3. Bong tróc sơn tường, trần nhà, nhanh phai màu.

Bong tróc sơn cũng là một trong những căn bệnh mà nó làm căn nhà của chúng ta xấu đi rất là nhiều và có thể Qúy Khách sẽ không còn yêu căn nhà mình như trước kia nữa.

Hiện tượng này nguyên nhân là do bột trét dởm, sơn dởm rẻ tiền, không có kinh nghiệm thi công sơn nhà, không lăn sơn lót khi mà tường nhà tiếp xúc không gian ngoài trời quá nhiều, không chống thấm hoặc chống thấm không đúng và đủ tiêu chuẩn, dẫn tới bong tróc sơn, phai màu sơn quá nhanh.

Các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà ở do bong tróc tường

Các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà trong đó có trường hợp bị bong tróc các mảng sơn tường

4. Nứt tường, nứt cột nhà, nứt trần BTCT .

Các hiện tượng này quả thật rất nhức đầu và kể cả chúng ta sửa chữa cũng chưa chắc được bao lâu.

Nứt tường nếu như nứt thẳng nách tường giáp cột bê tông cốt thép thì bó tay, cái này liên quan tới kết cấu căn nhà. Nứt một đoạn nhỏ nơi ống ghen (hộp gen điện) thì có thể sửa được nhưng nó sẽ liên quan tới sơn nước, mà sơn thì phải sơn lại cả vách tường và sẽ không bao giờ trùng màu sơn 100% với vách tường cũ, do sơn cũ >< sơn mới, không đúng mã màu.

Những hiện tượng nứt trần nhà: 30% trường hợp là do kết cấu bê tông cốt thép, 70% trường hợp là do ống gen điện đi không đúng cách, đúng loại hoặc đi âm sàn chỉ biết thi công chứ không biết những rủi ro về sau này.

Sửa chữa nhà Cô Yến

Đây là những hình ảnh chụp hình kỉ niệm với vợ chồng Cô Yến vào năm 2013

5. Sụt lún nền nhà, nâng nền nhà, nền nhà bị đội lên (nền nhà đùn gạch lên)

Sụt lún nền nhà. Đại đa những trường hợp này chỉ xảy ra với những khu đất gần ven sông hoặc đặc biệt là Quận 7 và Bình Chánh, nơi mà có nền đất yếu nhất. Có thể vài năm đất sẽ mất chân cho dù là đầm chặt tuyệt đối.

Đối với những trường hợp này thì phải thi công đổ sàn bê tông cốt thép ngay từ khi làm mới. Nếu đã bị thì chỉ còn cách quay lại quy trình từ đầu là khoan bê tông cấy sắt, đổ bê tông cốt thép và cán lát gạch nền lại, lúc này chi phí lại khác hơn rất nhiều ro với làm mới ngay từ đầu.

Nền nhà bị đội lên cũng vậy, rất nhiều các chung cư từ cao cấp cho tới bình dân. Vữa non (chỉ thấy cát, xi măng ít), cát nhỏ, vô tình dùng phải xi măng dởm. Nếu như dùng những vật liệu này thi công lát nền thì 100% sẽ bong nền hoặc nền bị đội lên và sớm hay muộn chỉ là thời gian.

Bong tróc nền nhà tường nhà. Vấn đề này thì ở đâu cũng bị, vì sao?. Sàn rung, cán vữa lát gạch không tốt, cát nhỏ, thi công sửa chữa ốp lát tường nhà không đúng cách và rất có thể là do kinh phí sửa chữa.

Các hư hỏng của một ngôi nhà thưỡng xảy ra

Sụt lún nền nhà, nâng nền nhà, nền nhà bị đội lên

6. Rung nền sàn nhà khi di chuyển.

Hiện tượng rung nền nhà khi di chuyển xảy ra chủ yếu ở các công trình làm sàn bằng phương án thi công sàn giả.

Nhưng thi công sàn giả sao cho không bị rung hoặc rất ít thì ít ai đề cập tới, chỉ bị mới biết thì đã muộn. Nếu là như vậy thì sẽ phải sửa chữa lại toàn bộ căn nhà, lúc này chi phí sẽ rất cao.

7. Hệ thống nước sử dụng không tốt, nước yếu, hệ thống nước thoát không ổn

Hiện tượng này rất cấp bách, làm cho chúng ta có cảm giác rất tức tối khi bỏ ra tiền tỷ mà đổi lại không ra gì.

Nước cấp quá yếu hay có khi thì xài được, khi thì không xài được. Nếu hệ thống ống nước cấp đi không đúng thì sẽ sảy ra trường hợp ở tầng trệt dùng nước thì tầng trên không dùng được hoặc dùng được nhưng nước yếu (người sử dụng rất tức tối).

Nếu làm tốt được điều này thì phải tính toán kỹ lưỡng và đi hệ thống ống cấp theo nguyên lý áp suất ưu tiên và thêm chi phí chứ không phải nói cho tốt để kí hợp đồng, khi thi công thì chỉ xuống lấy tiền.

Nguyên lý cấp nước tốt nhất cho những ngôi nhà phố

Nguyên lý cấp nước tốt nhất cho những ngôi nhà phố

8. Hệ thống điện hay trục trặc.

Hệ thống điện hoạt động bị trục trặc mang lại rất nhiều bực tức cho người sử dụng. Quan trọng nhất là đi dây điện loại nào, đi theo nguyên lý dòng điện hay không?, các tầng có CB riêng không?có nối dây mát tùm lum không? và CB tắt mở phải là hàng tốt.

9. Đá hoa cương bị phai màu, gạch ốp ngoài mặt tiền bị rớt.

Nguyên nhân chủ yếu là thi công phải đá nhuộm màu (giá rẻ hơn gần một nửa).

Ốp gạch men, đá hoa cương mặt tiền có thể bị rớt. Ốp gạch men vào tường ngoài mặt tiền không đơn giản như ốp trong nhà, phải dùng tới keo chứ không phải là xi măng đen và bề mặt gạch ốp vào tường phải ướt đủ ẩm và keo thì mắc hơn xi măng đen gấp 5 lần.

10. Trần thạch cao bị gãy, nứt, võng.

Căn bệnh này cũng thường thấy ở nhà cũ và nhà cấp 4, sàn giả.

Khi thi công trần thạch cao phẳng hay dật cấp tiêu chuẩn thì khoảng cách khung xương phải là <40cm chứ không phải 80cm, giảm đi gần một nữa khung xương thì đơn giá sẽ giảm xuống 30.000đ/m2

Trần thạch cao bị nứt chủ yếu gặp thường thấy ở nhà cấp 4 hay nhà có sàn giả, nhà có mái tôn.

Những căn nhà có mái tôn hay sàn giả yếu bị rung thì không nên đóng trần phẳng, trần dật cấp, nên đóng trần thả thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Trần thạch cao bị gãy, nứt, võng

Các hư hỏng cơ bản thường gặp của mọi căn nhà – Trần thạch cao bị gãy, nứt, võng.

11. Nhà vệ sinh bị bốc mùi hôi.

Vẫn liên quan tới hệ thống nước thoát, khi thi công hệ thống nước thoát không đề cập tới vấn đề “bốc mùi hôi” ở phễu thu sàn lên nhà thì chắc chắn sẽ bị ở một nơi nào đó, có thể là hôi rất nặng. Cần làm hệ thống chống hôi cho hố ga bằng các loại eo con thỏ chống hôi, chống mùi.

Nhà vệ sinh bị bốc mùi hôi do hệ thống thoát nước chưa lắp đặt eo thỏ chống hôi

Nhà vệ sinh bị bốc mùi hôi do hệ thống thoát nước chưa lắp đặt eo thỏ chống hôi

Kính thưa qúy vị, trước khi xây nhà hay sửa nhà Qúy Khách nên đề cập với nhà thầu với tất cả những căn bệnh thường gặp ở trên nếu làm được tất cả những yếu tố trên thì căn nhà của Qúy vị sẽ đẹp hơn nhiều trong mắt Qúy Khách và một điều quan trọng hơn nữa nếu tổ ấm của Qúy vị không có bệnh tật gì to tát thì Qúy vị sẽ có nhiều thời gian và tiền bạc hơn để lo toan cho cuộc sống của Gia đình.

Xin cảm ơn Qúy vị đã bỏ chút thời gian để tham quan trang website của chúng tôi. Chúc quý khách luôn thành công

Mời quý khách xem thêm các bài viết hay:

Bản quyền nội dung thuộc về Việt Quang. Hãy ghi rõ nguồn khi phát lại:

Từ khóa: sửa chữa nhà | xây dựng nhà | thiết kế nhà đẹp | mẫu nhà phố đẹp | giá xây dựng

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Trợ lý CEO

Gọi: 0903 272 399 - Ms. Ngọc Hân

Tư vấn XD & Sửa nhà

Gọi: 0909 857 629 - Mr. Việt

Khách hàng đánh giá

 • Những chia sẻ của chú Lương về dịch vụ của Việt Quang Group

  Những chia sẻ của chú Lương về dịch vụ của Việt Quang Group

 • Sửa nhà nâng tầng trọn gói anh Duy quận Tân Bình

  Sửa nhà nâng tầng trọn gói anh Duy quận Tân Bình

 • Ghé thăm nhà Anh Lộc khi đang xây dựng phần thô huyện Bình Chánh

  Ghé thăm nhà Anh Lộc khi đang xây dựng phần thô huyện Bình Chánh

 • Nhận xét của Anh Hưng – Hóc Môn về Việt Quang Group

  Nhận xét của Anh Hưng – Hóc Môn về Việt Quang Group

 • Bàn giao ngôi nhà phố 4 tầng tại Tân Bình

  Bàn giao ngôi nhà phố 4 tầng tại Tân Bình

 • Việt Quang Group đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở chuyên nghiệp, uy tín

  Việt Quang Group đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở chuyên nghiệp, uy tín

 • Đánh giá của Chú Lương tại Bình chánh về Việt Quang Group

  Đánh giá của Chú Lương tại Bình chánh về Việt Quang Group

 • Đánh giá của anh Việt Gò Vấp về Việt Quang Group

  Đánh giá của anh Việt Gò Vấp về Việt Quang Group

 • Đánh giá về Việt Quang Group của anh Hải, Bình Tân

  Đánh giá về Việt Quang Group của anh Hải, Bình Tân

 • Việt Quang Group như thế nào trong mắt Bạn?

  Việt Quang Group như thế nào trong mắt Bạn?

 • Bảo hành công trình sau thi công nhà chị Châu quận 12

  Bảo hành công trình sau thi công nhà chị Châu quận 12

 • Đánh giá của anh Tường về Việt Quang Group

  Đánh giá của anh Tường về Việt Quang Group

 • Dịch Vụ Sửa Nhà Đón Tết 2020

  Dịch Vụ Sửa Nhà Đón Tết 2020

 • Cảm nhận của anh Vũ quận 7

  Cảm nhận của anh Vũ quận 7

 • Đánh giá của anh Thanh quận 4

  Đánh giá của anh Thanh quận 4

 • Xây nhà 3 tầng nhà chị Vân Quận Tân Bình

  Xây nhà 3 tầng nhà chị Vân Quận Tân Bình

 • Xây nhà phố 4 tầng nhà chú Khẩn

  Xây nhà phố 4 tầng nhà chú Khẩn

 • Đánh giá của anh Thường Q. Tân Bình

  Đánh giá của anh Thường Q. Tân Bình

 • Đánh giá của anh Lim Quận Tân Phú

  Đánh giá của anh Lim Quận Tân Phú

 • Thi công sửa nhà Anh Nam quận 8, TP HCM

  Thi công sửa nhà Anh Nam quận 8, TP HCM

 • Sửa chữa nhà Cô Lộc quận 12, Tp HCM

  Sửa chữa nhà Cô Lộc quận 12, Tp HCM

 • Công Ty Sửa Nhà Tại Sài Gòn

  Công Ty Sửa Nhà Tại Sài Gòn

 • Sửa nhà Anh Long quận Bình Thạnh, Tp HCM

  Sửa nhà Anh Long quận Bình Thạnh, Tp HCM

 • Sửa chữa nhà Chú Thanh – Phú Nhuận

  Sửa chữa nhà Chú Thanh – Phú Nhuận

 • Sửa chữa nhà anh Bảo Nhà Bè

  Sửa chữa nhà anh Bảo Nhà Bè

 • Sửa chữa nhà anh Dương Quận 2

  Sửa chữa nhà anh Dương Quận 2

 • Sửa chữa nhà trọn gói nhà anh Long Quận 7

  Sửa chữa nhà trọn gói nhà anh Long Quận 7

 • Sửa chữa nhà chị Phương quận 4

  Sửa chữa nhà chị Phương quận 4

 • Sửa chữa nhà anh Long Quận Bình Thạnh

  Sửa chữa nhà anh Long Quận Bình Thạnh

 • Sửa chữa nhà trọn gói nhà anh Thanh Gò Vấp

  Sửa chữa nhà trọn gói nhà anh Thanh Gò Vấp

 • Đánh giá của anh Thế Hệ Quận Gò Vấp

  Đánh giá của anh Thế Hệ Quận Gò Vấp

 • Đánh giá của nhà Chị Uyển Quận 5

  Đánh giá của nhà Chị Uyển Quận 5

 • Đánh giá của anh Vĩnh Quận Thủ Đức

  Đánh giá của anh Vĩnh Quận Thủ Đức

Fanpage