5 lưu ý về sơn lót tường nhà mà các Bạn cần biết

Sơn lót tường nhà là một công việc rất quan trọng, nó giúp tường nhà chống thấm, kháng khuẩn, gia tăng độ bám dính giữa lớp vật liệu tường và lớp sơn phủ màu, làm giảm chi phí mua sơn màu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của sơn lót, và bỏ qua lớp sơn lót mà tiến đến sơn hai lớp phủ màu. Sau một thời gian, Bạn sẽ thấy bức tường bị bong tróc từng mảng sơn lớn, màu sơn tường nhà bị loang lỗ không đều màu….

Bạn đã có hỏi ai về nguyên nhân của việc này hay chưa? Vì sao lại bị như vậy? Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra những hiện tượng như trên. Nhưng theo kinh nghiệm của Việt Quang Group thì nguyên nhân này có thể bắt nguồn do việc không lăn sơn lót cho tường, hoặc thi công sơn lót chưa đúng kỹ thuật.

Để biết rõ hơn về sơn lót tường là gì? Công dụng của sơn lót đối với tường như thế nào? Và những điều cần lưu ý khi chọn và lăn sơn lót tường, Việt Quang Group xin mời Bạn cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé.

nhung-luu-y-ve-son-lot-tuong

Sơn lót tường là một công việc rất quan trọng, nó giúp tường nhà chống thấm, kháng khuẩn, gia tăng độ bám dính giữa lớp vật liệu tường và lớp sơn phủ màu, làm giảm chi phí mua sơn màu

Sơn lót tường nhà là gì?

Sơn lót tường (hay còn gọi là sơn lót kháng kiềm) là lớp sơn với công thức riêng biệt, được phủ lên bề mặt vật liệu như tường, gỗ.. trước khi tiến hành sơn phủ hoặc sơn màu. Sơn lót làm tăng khả năng bám dính giữa bề mặt vật liệu và lớp sơn phủ, bảo vệ cho lớp sơn phủ và giúp cho màng sơn mịn, đều và đẹp hơn, chắc chắn hơn. Mặc khác lăn sơn lót trước sẽ tiết kiệm chi phí mua sơn phủ (sơn màu)

Sơn lót cho tường là một bước quan trọng không thể bỏ qua khi Bạn muốn lăn lớp sơn màu cho tường để đạt chất lượng hiệu quả và lâu dài.

5 luu y ve son lot tuong 2

Sơn lót làm tăng khả năng bám dính giữa bề mặt vật liệu và lớp sơn phủ, bảo vệ cho lớp sơn phủ và giúp cho màng sơn mịn, đều và đẹp hơn, chắc chắn hơn.

Công dụng của sơn lót tường

 • Sơn lót tường giúp gắn kết lớp sơn màu với vật liệu tường, nhờ đó lớp sơn màu được ổn định, đẹp hơn, lâu dài hơn.
 • Sơn lót tường nhà giúp chống thấm, kháng khuẩn, chống nấm mốc tốt hơn: Do khí hậu Việt Nam thường ẩm ướt nên cần sơn lót tường để tránh xuất hiện nấm mốc, gây mất thẩm mĩ
 • Sơn lót có tác dụng kháng kiềm vì trong xi măng thường xuất hiện kiềm và đổ ẩm dễ phá vỡ cấu trúc của lớp sơn màu, kiến sơn màu bị loang lỗ, nấm mốc, ố vàng.
 • Giúp sơn phủ không bị loang màu, mịn màng, bóng bẩy: Sơn lót làm tăng cường độ bám dính của lớp sơn lót tạo nền cho lớp sơn màu được min màng và đều màu hơn.
 • Sơn lót  tường nhà hạn chế hiện tượng bóc tróc lớp sơn phủ sau một thời gian: Vì sơn lót đóng vai trò như một loại băng keo dính giúp gắn kết chặt chẽ giữa vật liệu tường và lớp sơn phủ.
5 luu y ve son lot tuong 4

Sơn lót chi tường nhà hạn chế hiện tượng bóc tróc lớp sơn phủ sau một thời gian: Vì sơn lót đóng vai trò như một loại băng keo dính giúp gắn kết chặt chẽ giữa vật liệu tường và lớp sơn phủ

05 lưu ý khi sử dụng sơn lót tường nhà mà bạn cần biết

Để sở hữu một ngôi nhà có lớp sơn màu đều và đẹp, Bạn nên chọn một loại sơn lót tường tốt, chất lượng. Và Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Chọn sơn lót tốt, chất lượng sẽ tiết kiệm hơn

Mặc dù là một công đoạn nhỏ nhưng không kém phần quan trọng, Bạn cũng nên đầu tư cho nó tốt nhất. Lớp sơn lót này sẽ giúp bảo vệ lớp sơn chính trong việc chống thấm, chống ẩm, chống kiềm, chống loang lỗ (sơn không đều màu)

Nếu Bạn chọn mua loại kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn phủ bên ngoài, xuất hiện nhiều chỗ ẩm mốc gây mất thẩm mĩ cho căn nhà của Bạn, tốn kém thêm chi phí sơn sửa sau này.

Các loại sơn lót tốt được nhiều người sử dụng như: Sơn lót maxilite, sơn lót Jotun, Sơn lót dulux, sơn lót Việt Mỹ, Sơn lót Nippon….

Giá thành một thùng sơn lót 17 lít loại trung bình từ 500.000đ – 1.000.000đ/ thùng. Giá sơn lót loại tốt từ 1.000.000đ – 2.000.000đ/ thùng 17 lít.

2. Khi sơn lót cần sơn bao nhiêu lớp

Đối với tường nội thất chỉ cần sơn một lớp sơn lót là đủ. Tường ngoại thất nên lăn 1- 2 lớp. Sau đó, kiểm tra lỗi và dặm vá bằng bột matit các lỗi mọt, trầy xước, góc cạnh cho bức tường. Sau đó, lăn lót lại những vị trí vừa dặm vá.

Lưu ý: Không nên lăn chồng lớp sơn lót vào những vị trị không dặm vá, vì sẽ làm tăng độ dày lớp sơn lót gây tình trạng loang lỗ khi lăn sơn màu lên tường.

Một thùng sơn lót 17 lít sau khi pha đúng tỉ lệ với nước sạch có thể sơn được 160 – 220m2 tường (lăn một lớp).

Những lưu ý khi lăn sơn lót cho tường nhà

Những lưu ý về việc lựa chọn hãng sơn lót và cách tính số lượng sơn lót khi xây nhà sẽ được kỹ sư xây dựng tư vấn cho Bạn rõ ràng hơn nhé

3. Chọn sơn lót phù hợp với sơn phủ

Phần lớn sơn phủ đều phù hợp với sơn lót, tuy nhiên có một số loại sơn phủ lại đòi hỏi sơn lót cùng loại hoặc chỉ thích ứng với một loại sơn lót riêng biệt mà thôi.

Bạn nên tham khảo và lắng nghe tư vấn của nhân viên bán sơn hoặc kỹ sư xây dựng khi quyết định chọn sơn lót và sơn phủ, tốt nhất nên mua cả hai loại sơn cùng hãng để dễ dàng tương thích, và đạt hiệu quả cao nhất.

Ví dụ: Nếu bạn chọn sơn lót Dulux hãy chọn sơn màu cùng hãng Dulux nhé.

4. Chọn sơn lót có khả năng chống nấm mốc, rong rêu

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng – ẩm, mưa nhiều quanh năm. Vì lẽ đó vi khuẩn, nấm mốc, rong rêu rất dễ phát triển trên các bề mặt tường, nhất là phía tường bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với môi trường, thời tiết. Để giúp lớp tường bên ngoài được bền, đẹp Bạn nên trang bị “áo giáp” cho chúng bằng cách chọn sơn lót có khả năng chống được các tác nhân bên trên.

5. Chọn loại rulo lăn sơn tốt kết hợp thi công đúng kỹ thuật

Khi lăn sơn lót Bạn nên chọn mua loại rulo vải hoặc rulo bông có chất lượng tốt để lăn sơn lót cho tường nhà. Kết hợp với thi công đúng kỹ thuật như pha đúng tỉ lệ giữa sơn với nước để hiệu quả được tốt hơn. (Tỉ lệ pha sơn lót với nước thường là 5 -10% khối lượng sơn, với thùng sơn 18 lít thì pha khoảng 1-2 lít nước sạch).

Trước khi lăn sơn lót cần đảm bảo tường đã được xã nhám phẳng và được thổi sạch bụi, lăn rulo đều tay từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, sao cho lớp sơn lót tổng thể bức tường được đều nhau.

luu-y-khi-lan-son-lot

Cần pha trộn sơn lót với nước đúng ti lệ và kết hợp thi công lăn sơn lót đúng kỹ thuật để có được một lớp sơn lót đẹp ổn định và lâu dài

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến sơn lót tường khi xây nhà, sửa nhà

1. Tường trét bột matit rồi có cần sơn lót hay không?

Lớp bột matit chỉ có tác dụng tạo bề mặt phẳng cho tường phẳng mịn trước khi sơn lót và sơn màu. Nên cần một lớp sơn lót có tác dụng chống kiềm, chống nấm mốc và tăng khả bám dính liên kết giữa 02 lớp sơn màu và vật liệu tường.

Mặc dù việc không sử dụng sơn lót sẽ không tác hại ngay trong quá trình thi công nhưng về lâu dài và tuổi thọ của lớp sơn tường bị giảm. Nếu không có sơn lót, lớp sơn phủ không đều màu, tốn nhiều sơn phủ hơn, dễ bị sự cố kiềm hóa loang lỗ hơn.

Nếu Bạn không dùng sơn lót, Bạn phải tốn nhiều tiền hơn để mua sơn phủ (sơn màu). Vì nếu không có sơn lót sơn màu sẽ bị hút vào lớp bột và lớp vật liệu nhiều hơn so với những bức tường có sơn lót.

2. Có thể sử dụng sơn màu trắng để thay thế sơn lót được hay không?

Nhiều người lầm tưởng thường dùng sơn trắng để thay thế sơn lót, tuy nhiên sơn trắng không hề có những tác dụng kháng kiềm, chống thấm, tăng độ bám dính….như sơn lót nên việc dùng sơn trắng sẽ không giúp Bạn bảo vệ được lớp sơn phủ của tường. Bạn chỉ nên dùng sơn trắng thay thế sơn lót khi Bạn muốn sơn một lớp sơn phủ mới.

Khi Bạn cần sửa chữa nhà hoặc cần thay áo mới cho ngôi nhà của mình, nếu lớp sơn cũ vẫn còn tốt, không bị bong tróc mà Bạn chỉ cần thay đổi màu sơn thì không cần phải lại sơn lót, mà dùng một lớp sơn màu trắng để làm giảm đi lớp màu sơn cũ, sau cùng lăn lớp sơn màu mới lên, để đạt hiệu quả cao nhất mà còn tiết kiệm.

5 luu y ve son lot tuong

5 lưu ý về sơn lót tường nhà mà Bạn cần biết khi xây, sửa nhà

Hi vọng, với những thông tin và những lưu ý về sơn lót tường mà Việt Quang Group chia sẻ sẽ giúp Bạn có được một ngôi nhà xinh đẹp, màu sơn tường như ý và bền đẹp. Chúc Bạn thành công!

Nếu quý khách cần tư vấn thêm về cách sửa nhà, xây nhà hoặc tư vấn lựa chọn màu sơn trong quá trình xây nhà hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0909 857 629 hoặc qua website: kientrucvietquang.net để được nhân viên tư vấn rõ hơn. Xin cảm ơn!

Mời các Bạn xem thêm những bài viết hay khác:

Từ khóa: giá xây dựng nhà | giá xây nhà thô | sửa nhà trọn gói | cách tính m2 diện tích xây dựng | báo giá thiết kế nhà

Nguồn: Việt Quang Group

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Trợ lý CEO

Gọi: 0903 272 399 - Ms. Ngọc Hân

Tư vấn XD & Sửa nhà

Gọi: 0909 857 629 - Mr. Việt

Khách hàng đánh giá

 • Những chia sẻ của chú Lương về dịch vụ của Việt Quang Group

  Những chia sẻ của chú Lương về dịch vụ của Việt Quang Group

 • Sửa nhà nâng tầng trọn gói anh Duy quận Tân Bình

  Sửa nhà nâng tầng trọn gói anh Duy quận Tân Bình

 • Ghé thăm nhà Anh Lộc khi đang xây dựng phần thô huyện Bình Chánh

  Ghé thăm nhà Anh Lộc khi đang xây dựng phần thô huyện Bình Chánh

 • Nhận xét của Anh Hưng – Hóc Môn về Việt Quang Group

  Nhận xét của Anh Hưng – Hóc Môn về Việt Quang Group

 • Bàn giao ngôi nhà phố 4 tầng tại Tân Bình

  Bàn giao ngôi nhà phố 4 tầng tại Tân Bình

 • Việt Quang Group đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở chuyên nghiệp, uy tín

  Việt Quang Group đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở chuyên nghiệp, uy tín

 • Đánh giá của Chú Lương tại Bình chánh về Việt Quang Group

  Đánh giá của Chú Lương tại Bình chánh về Việt Quang Group

 • Đánh giá của anh Việt Gò Vấp về Việt Quang Group

  Đánh giá của anh Việt Gò Vấp về Việt Quang Group

 • Đánh giá về Việt Quang Group của anh Hải, Bình Tân

  Đánh giá về Việt Quang Group của anh Hải, Bình Tân

 • Việt Quang Group như thế nào trong mắt Bạn?

  Việt Quang Group như thế nào trong mắt Bạn?

 • Bảo hành công trình sau thi công nhà chị Châu quận 12

  Bảo hành công trình sau thi công nhà chị Châu quận 12

 • Đánh giá của anh Tường về Việt Quang Group

  Đánh giá của anh Tường về Việt Quang Group

 • Dịch Vụ Sửa Nhà Đón Tết 2020

  Dịch Vụ Sửa Nhà Đón Tết 2020

 • Cảm nhận của anh Vũ quận 7

  Cảm nhận của anh Vũ quận 7

 • Đánh giá của anh Thanh quận 4

  Đánh giá của anh Thanh quận 4

 • Xây nhà 3 tầng nhà chị Vân Quận Tân Bình

  Xây nhà 3 tầng nhà chị Vân Quận Tân Bình

 • Xây nhà phố 4 tầng nhà chú Khẩn

  Xây nhà phố 4 tầng nhà chú Khẩn

 • Đánh giá của anh Thường Q. Tân Bình

  Đánh giá của anh Thường Q. Tân Bình

 • Đánh giá của anh Lim Quận Tân Phú

  Đánh giá của anh Lim Quận Tân Phú

 • Thi công sửa nhà Anh Nam quận 8, TP HCM

  Thi công sửa nhà Anh Nam quận 8, TP HCM

 • Sửa chữa nhà Cô Lộc quận 12, Tp HCM

  Sửa chữa nhà Cô Lộc quận 12, Tp HCM

 • Công Ty Sửa Nhà Tại Sài Gòn

  Công Ty Sửa Nhà Tại Sài Gòn

 • Sửa nhà Anh Long quận Bình Thạnh, Tp HCM

  Sửa nhà Anh Long quận Bình Thạnh, Tp HCM

 • Sửa chữa nhà Chú Thanh – Phú Nhuận

  Sửa chữa nhà Chú Thanh – Phú Nhuận

 • Sửa chữa nhà anh Bảo Nhà Bè

  Sửa chữa nhà anh Bảo Nhà Bè

 • Sửa chữa nhà anh Dương Quận 2

  Sửa chữa nhà anh Dương Quận 2

 • Sửa chữa nhà trọn gói nhà anh Long Quận 7

  Sửa chữa nhà trọn gói nhà anh Long Quận 7

 • Sửa chữa nhà chị Phương quận 4

  Sửa chữa nhà chị Phương quận 4

 • Sửa chữa nhà anh Long Quận Bình Thạnh

  Sửa chữa nhà anh Long Quận Bình Thạnh

 • Sửa chữa nhà trọn gói nhà anh Thanh Gò Vấp

  Sửa chữa nhà trọn gói nhà anh Thanh Gò Vấp

 • Đánh giá của anh Thế Hệ Quận Gò Vấp

  Đánh giá của anh Thế Hệ Quận Gò Vấp

 • Đánh giá của nhà Chị Uyển Quận 5

  Đánh giá của nhà Chị Uyển Quận 5

 • Đánh giá của anh Vĩnh Quận Thủ Đức

  Đánh giá của anh Vĩnh Quận Thủ Đức

Fanpage